วันอังคารที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

นักวิจัย คณะเกษตร มก. คิดค้นเครื่องกะเทาะเมล็ดแมคคาเดเมีย ลดเวลาผลิต ได้เมล็ดเต็ม 60%


    นักวิจัยคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน คิดค้นเครื่องกะเทาะเมล็ดแมคคาเดเมีย ช่วยย่นเวลาการผลิต ได้เมล็ดเต็ม 60 % เพิ่มศักยภาพการผลิตและรายได้ให้แก่ชุมชนและเกษตรกรในพื้นที่สูง


    ปัจจุบันการกะเทาะผลกะลาแมคคาเดเมีย นิยมใช้ใบมีดกะแทก โดยใช้แรงงานคนที่มีความชำนาญและใช้เวลานาน สามารถกะเทาะได้ครั้งละ 1 ผล เท่านั้น 1 กิโลกรัม ใช้เวลา 2 - 3 ชั่วโมง ส่งผลให้การผลิตล่าช้า และทำให้เมล็ดแมคคาเดเมียที่กะเทาะแล้วได้รับความเสียหายเมล็ดแตกไม่สมบูรณ์


           

    รศ.ดร.ธานี ศรีวงศ์ชัย รองคณบดีฝ่ายวิจัยและนวัตกรรม อาจารย์ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และหัวหน้าโครงการวิจัย ได้ผลิตเครื่องกะเทาะเมล็ดแมคคาเดเมีย เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพผลผลิตและรายได้ให้แก่เกษตรกรจากในพื้นที่สูง กล่าวว่า ได้คิดค้นเครื่องกะเทาะเมล็ดแมคคาเดเมีย จากโครงการพัฒนามาตรฐานการผลิตแมคคาเดเมียอบแห้งสำหรับชุมชน โดยการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในการดำเนินการพัฒนาเครื่องกะเทาะแมคคาเดเมียที่สถานีวิจัยเพชรบูรณ์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในเขตพื้นที่ บ้านทับเบิก อำเภอหล่มเก่า และ บ้านเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ โดยร่วมกับห้างหุ้นส่วนจำกัด อาทิตย์ เวนติเลเตอร์ เพื่อนำมาใช้ในกระบวนการการแปรรูปแมคคาเดเมียได้อย่างมีประสิทธิภาพ


    ภายในเครื่องดังกล่าวประกอบด้วย ถังพักเมล็ด ตัวป้อนเมล็ด ตัวมีดหมุน ใบมีดตัด 6 ใบ(ปรับระยะได้) และเกียร์ทดรอบ 1 ตัว ส่วนภายนอกเครื่องมีถาดรองรับเมล็ดแมคคาเดเมียที่กะเทาะแล้ว การทำงานของเครื่องกะเทาะเมล็ดแมคคาเดเมีย เริ่มจากนำผลกะลาแมคคาเดเมียใส่เข้าด้านบนของเครื่องกะเทาะ ผลกะลาแมคคาเดเมียจะตกลงไปภายในเครื่องมีแกนหมุน เพื่อให้ไปกระทบกับชุดใบมีดสำหรับการกะเทาะผลกะลาให้แตก จากนั้นกะลาและเนื้อในที่แยกออกจากกัน จะตกลงสู่ถาดรองรับภายนอกเครื่องกะเทาะ และนำผลของเมล็ดที่ได้ไปทำการคัดแยกต่อไป


    เครื่องกะเทาะเมล็ดแมคคาเดเมีย สามารถช่วยย่นเวลาการผลิต ตอบโจทย์ในระดับวิสาหกิจชุมชน และได้ผลของเมล็ดเต็มถึง 60โดยผลแมคคาเดเมีย 1 กิโลกรัม จะใช้เวลาในการกะเทาะประมาณ 30 นาที ซึ่งต่างจากเดิมใช้เวลา 2 - 3 ชั่วโมง ขณะนี้กำลังพัฒนาวิธีการของเครื่องนี้ที่จะทำให้ได้เมล็ดเต็มมากขึ้น โดยมีการวางเป้าหมายการขยายผลไปสู่การสร้างศูนย์เรียนรู้การแปรรูปแมคคาเดเมียสำหรับชุมชน เพื่อส่งเสริมและถ่ายทอดองค์ความรู้การแปรรูปการผลิตแมคคาเดเมีย โดยใช้เครื่องกะเทาะแมคคาเดเมียให้แก่ชุมชนและเกษตรกร ก่อให้เกิดรายได้ มีอาชีพใหม่ โดยจะมีการจัดตั้งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสำหรับการแปรรูปแมคคาเดเมีย สามารถผลิตออกมาจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ และขยายผลไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ต่อไป


    เกษตรกร และกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่สนใจเครื่องกะเทาะเมล็ดแมคคาเดเมีย เพื่อให้ได้เมล็ดเต็มสมบูรณ์นำไปแปรรูปแมคคาเดเมียให้มีคุณภาพและเพิ่มมูลค่า สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ รศ.ดร.ธานี ศรีวงศ์ชัย ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โทรศัพท์ 08 1390 0091 หรือ e-mail : taneesree@yahoo.com

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สวก.หนุนงานวิจัย “ไข่ผำ”...ขับเคลื่อนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต

  สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. เดินหน้าพัฒนางานวิจัย      ขานรับนโยบาย รัฐบาล สร้างนวัตกรรมอาหารอนาคต ปฏิรูปภาค...