วันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2566

กรมการข้าว นำทีม สื่อมวลชนดูงาน " โครงการเสริมสร้างศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของศูนย์ข้าวชุมชน ณ จังหวัดพัทลุง และจังหวัดนครศรีธรรมราช"


  

     นายณัฏฐกิตติ์ ของทิพย์ อธิบดีกรมการข้าว มอบหมายให้ ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง นำทีมสื่อมวลชนดูงาน "โครงการเสริมสร้างศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของศูนย์ข้าวชุมชน " เพื่อประชาสัมพันธ์ผลการดำเนินงาน ระหว่างวันที่ 26-27 ม.ค. 2565 ณ จังหวัดพัทลุง และจังหวัดนครศรีธรรมราช



     ศูนย์ข้าวชุมชนเป็นองค์กรชาวนาที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ใด้สนับสนุนการจัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2543 เป็นต้นมา มีบทบาทหน้าที่ในการผลิตและกระจายเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดีในชุมชน เป็นศูนย์เรียนรู้ในการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตข้าว และเป็นศูนย์กลางการพัฒนาข้าวของชุมชน ภายใต้การกำกับดูแล โดย กรมการข้าว ซึ่งได้วางระบบร่วมกันกับผู้แทนของศูนย์ข้าวชุมชน เพื่อให้ศูนย์ข้าวชุมชนสามารถเสริมสร้างศักยภาพการผลิดเมล็ดพันธุ์ข้าวให้เพียงพอต่อความต้องการของชาวนาในชุมชนและของประเทศ ตลอดจนการสร้างและเชื่อมโยงเครือข่ายอย่างเป็นระบบ 



     ว่าที่ร้อยตรีหญิงศาตนันทน์ สุจิตโต นักวิชาการเกษตรปฏิบัติการศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง  กล่าวว่า สำหรับโครงการเสริมสร้างศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของศูนย์ข้าวชุมชน  ศูนย์วิจัยข้าวพัทลุง ได้มีการดำเนินงานในการ ส่งเสริมศูนย์ข้าวชุมชนบ้านท่าช้าง ในเรื่องของเมล็ดพันธุ์ข้าวสู่เกษตรกรพร้อมองค์ความรู้  เผื่อผลิตเมล็ดพันธุ์และกระจายพันธุ์คุณภาพดีให้กับสมาชิกภายในกลุ่ม โดยมีเป้าหมายเพื่อให้เกษตรกรสามารถพึ่งพาตนเองได้



    โดยนายอำมร สุขวิน ประธานศูนย์ข้าวชุมชนบ้านท่าช้าง ตำบลพนางตุง อำเภอควรขนุน จังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านท่าช้าง มีสมาชิกทั้งสิ้น 20 ราย พื้นที่การปลูก จำนวน 200 ไร่ ทำการปลูกข้าว ปีละ 2 ครั้ง ได้ผลผลิตครั้งละ 20 ตัน / รอบ สำหรับโครงการเสริมสร้างศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของศูนย์ข้าวชุมชนได้ดำเนินการแปลงเมล็ดพันธุ์ เพื่อบริการกระจายเมล็ดพันธุ์ ให้สมาชิกภายในกลุ่ม เพื่อผลิตข้าวที่ได้คุณภาพมาตรฐานตรงตามกรมการข้าวกำหนดอย่างครบวงจร อาทิ ข้าวพันธุ์ กข 41 กข 47 กข 29 กข 61 และกข 81 นอกจากนี้ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านท่าช้างได้มีการต่อยอด ปลูกข้าวพื้นเมืองพันธุ์สังข์หยดพัทลุง เพื่อต่อยอด แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อาทิ สบู่บำรุงผิว น้ำมันรำข้าว คุกกี้  ข้าวยำกรอบ ผงโรยข้าว ภายใต้      แบรนด์โนชร่า เป็นต้น นับว่าเป็นกลุ่มที่ประสบความสำเร็จ จนได้รับรางวัลชนะเลิศผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวดีเด่น ระดับภาคใต้อีกด้วย



    ด้านนายจำรัส คงนุ้ย ประธานศูนย์ข้าวชุมชนตำบลบ้านแหลม อำเภอหัวไทร จังหวัดนครศรีธรรมราช เผยว่า เดิมทีตนและ สมาชิกกลุ่ม จำนวน 17 คน พื้นที่ 180 ไร่ เป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ดี พันธุ์ข้าว หอมมะลิปทุม และ กข79 แต่ได้ประสบปัญหาน้ำท่วม และสถานการณ์โควิด จึงไม่สามารถ ดำเนินการต่อได้ เนื่องจากได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก  เว้นช่วงไป ในระยะ 2 ปี แต่ปัจจุบัน กรมการข้าวได้เล็งเห็นความสำคัญ จึงได้เข้ามาส่งเสริมศูนย์ข้าวชุมชนตำบลบ้านแหลม ภายใต้ "โครงการเสริมสร้างศักยภาพการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวของศูนย์ข้าวชุมชน " เพื่อฟื้นฟู ให้เป็นผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีความเข้มแข็ง สามารถต่อยอดและกระจายเมล็ดพันธุ์ดีสู่สมาชิกและเกษตรพื้นที่ใกล้เคียงได้อย่างมั่นคง และยั่งยืน

 

 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สวก.หนุนงานวิจัย “ไข่ผำ”...ขับเคลื่อนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต

  สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. เดินหน้าพัฒนางานวิจัย      ขานรับนโยบาย รัฐบาล สร้างนวัตกรรมอาหารอนาคต ปฏิรูปภาค...