บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
(มหาชน) หรือซีพีเอฟ เดินหน้ามาตรการ Seal ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ดูแลสุขภาพพนักงานลดความเสี่ยง ป้องกันโรคโควิด-19 และโรคสำคัญในสัตว์ มุ่งดูแลเกษตรกรคอนแทรคฟาร์ม
พร้อมถ่ายทอดองค์ความรู้ต่อเนื่อง
เพื่อสร้างหลักประกันความปลอดภัยและความมั่นคงทางอาหารแก่ผู้บริโภค
นายสมพร เจิมพงศ์
รองกรรมการผู้จัดการบริหาร ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า
ซีพีเอฟให้ความสำคัญกับมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันโรคอย่างเข้มงวดมาโดยตลอด
โดยฟาร์มเลี้ยงสัตว์ของบริษัททุกแห่งมีการซีล (Seal)
ให้บุคลากรทำงานที่ฟาร์มพักอาศัยอยู่ภายในฟาร์ม งดการออกนอกพื้นที่
เพื่อการป้องกันและควบคุมความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคในสัตว์อย่างต่อเนื่อง
และเมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
มาตรการที่ดำเนินการอย่างเข้มข้นอยู่แล้ว
ได้ถูกยกระดับการป้องกันสูงสุดทั้งโรคในสุกรและบุคลากร
โดยเฉพาะระบบไบโอซีเคียวริตี้ (Biosecurity) ที่เป็นกุญแจสำคัญสำหรับการป้องกันโรคต่างๆ
ที่ซีพีเอฟปฏิบัติมาโดยตลอด ช่วยให้การป้องกันโรคมีประสิทธิภาพสูง ควบคู่กับการอบรมและให้ความรู้แก่พนักงาน
และเกษตรกรในโครงการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงสุกร หรือคอนแทรคฟาร์ม อย่างต่อเนื่อง
“ซีพีเอฟ ถ่ายทอดเทคนิค
วิธีการ และมาตรการป้องกันโรคในสุกร และโควิด-19
แก่เกษตรกรคอนแทรคฟาร์มกับบริษัทมาโดยตลอด ทั้งการแบ่งปันองค์ความรู้ในกลุ่มเกษตรกร
การเข้าตรวจเยี่ยมฟาร์ม และการอบรมผ่านออนไลน์
ทำให้เกษตรกรมีพื้นฐานความรู้และวิธีการปฏิบัติที่ถูกต้อง
สามารถนำไปปรับใช้ในฟาร์มของตนเอง ช่วยลดความเสี่ยงทางธุรกิจ
ทำให้เดินหน้าอาชีพได้อย่างต่อเนื่อง พร้อมสนับสนุนให้เกษตรกรทำ Seal ให้บุคลากรพักอาศัยอยู่ภายในบริเวณฟาร์ม
โดยยังคงได้รับการดูแลความเป็นอยู่และอาหารการกินที่เหมาะสม
ตลอดจนใช้กล้องวงจรปิดซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยลดความเสี่ยงการนำโรคต่างๆเข้าไปสู่ฝูงสัตว์
โดยคนไม่จำเป็นต้องเข้าไปในโรงเรือน
เพราะสามารถมอนิเตอร์ผ่านกล้องได้ทุกที่ทุกเวลา ถือเป็นการสร้างความปลอดภัยในอาหาร
และเป็นหลักประกันความมั่นคงทางอาหารให้กับผู้บริโภค” นายสมพร
กล่าว
ด้าน นายสมคิด วรรณลุกขี
รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธุรกิจไก่ไข่ ซีพีเอฟ กล่าวว่า
นอกจากระบบไบโอซีเคียวริตี้ที่เข้มงวดขึ้นในทุกๆฟาร์ม
เพื่อเป็นการป้องกันโรคสัตว์ปีกต่างๆ
ที่ทำควบคู่กับการซีลพนักงานในฟาร์มและห้ามบุคคลภายนอกเข้าฟาร์มโดยเด็ดขาดแล้ว
บุคลากรทุกคนให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 โดยเน้นเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคล
การปฏิบัติตามแนวทางการเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และหมั่นล้างมือ ซึ่งถือเป็นวิถีใหม่
(new normal) ที่ทุกคนถือปฏิบัติ
จนกลายเป็นชีวิตประจำวันไปแล้ว ขณะเดียวกัน
ยังมีการปรับกิจกรรมการทำงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน อาทิ
การประชุมเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มงาน ซึ่งจัดในสถานที่โล่งแจ้ง
การรับประทานอาหารแบบเว้นระยะห่างและใช้ภาชนะส่วนตัว
รับประทานเฉพาะอาหารปรุงสุกเท่านั้น
และเน้นการทำความสะอาดในจุดสัมผัสร่วมให้บ่อยครั้งขึ้น
“ซีพีเอฟ
ยังคงเน้นมาตรการป้องกันสูงสุดอย่างเคร่งครัด
มีการประยุกต์ใช้มาตรการป้องกันโรคต่างๆ อย่างเหมาะสม
พร้อมให้ความรู้และรณรงค์การป้องกันโรค ทั้งแก่บุคลากรของบริษัทและเกษตรกรคอนแทรคฟาร์มอย่างต่อเนื่อง
ทำให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันโรคที่ดี
จึงมีความพร้อมในการปฏิบัติงานและสามารถป้องกันตนเองจากโรคโควิด-19 เพื่อสนับสนุนการผลิตอาหารปลอดภัยตลอดห่วงโซ่การผลิต
ทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤตเช่นนี้” นายสมคิด กล่าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น