นายพิศาล พงศาพิชณ์
เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า
มูลนิธิโครงการหลวง และสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) (สวพส.)
เป็นองค์กรที่สำคัญในการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนบนพื้นที่สูง
เป็นกลุ่มที่มีความสำคัญในการอนุรักษ์ป่าและคุณภาพป่าต้นน้ำ
ซึ่งประกอบอาชีพด้านการเกษตร และเป็นส่วนสำคัญที่ป้องกันปัญหาการรุกพื้นที่ป่าไม้
ปัจจุบันมูลนิธิโครงการหลวง มีเกษตรกรผู้ปลูกพืช ได้แก่ ผัก ไม้ผล ไม้ดอก ชา กาแฟ
ข้าว และพืชไร่ ในศูนย์พัฒนาโครงการหลวง จำนวน 39
ศูนย์ ครอบคลุมพื้นที่สูงใน 6 จังหวัด ได้แก่
จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย แม่ฮ่องสอน ลำพูน พะเยา และตาก
ด้วยนโยบายที่มุ่งเน้นคุณภาพ ทำให้ผลผลิตของโครงการหลวง “ดี
อร่อย สด สะอาด ปลอดภัย” จึงสามารถพัฒนาการผลิตของเกษตรกรจนได้รับการรับรองมาตรฐานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ดังนั้น การพัฒนาระบบการผลิตให้ได้มาตรฐานปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง
จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง
มกอช.ในฐานะหน่วยงานกลางด้านการมาตรฐานสินค้าเกษตร
ตระหนักถึงความสำคัญในการขับเคลื่อนงานยกระดับมาตรฐานสินค้าเกษตรไปสู่การปฏิบัติ
ตลอดจนการพัฒนาองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องในกระบวนการผลิตสินค้าเกษตรตลอดห่วงโซ่การผลิต
จึงได้ร่วมกับมูลนิธิโครงการหลวง และ สวพส. จัดโครงการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ
เรื่อง แนวทางการปฏิบัติตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร
ภารกิจของที่ปรึกษาเกษตรกร เทคนิคการเป็นผู้ตรวจประเมินภายใน
และคู่มือระบบบริหารคุณภาพ ให้แก่เจ้าหน้าที่ส่งเสริม
ที่ปรึกษาเกษตรกรประจำศูนย์พัฒนาโครงการหลวง สถานีเกษตรหลวง
เจ้าหน้าที่ประจำโรงคัดบรรจุของมูลนิธิโครงการหลวง และเจ้าหน้าที่ของ สวพส. จำนวน 550 คน เพื่อให้มีความรู้
ความเข้าใจในข้อกำหนดตามมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืชอาหาร (มกษ.9001-2556)
มีทักษะในการฝึกตรวจประเมินแปลง และการเป็นที่ปรึกษาเกษตรกร
สำหรับเตรียมความพร้อมการตรวจประเมินจากหน่วยรับรอง
ตลอดจนเพิ่มพูนความรู้ในการจัดระบบเพื่อให้ได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์
นายพิศาล กล่าวต่อว่า การอบรมดังกล่าวฯ
จะจัดขึ้น 6 ครั้ง ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2563 และมกราคม 2564 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์
จังหวัดเชียงใหม่
ซึ่งถือได้ว่าเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับเจ้าหน้าที่ของโครงการหลวง และ
สวพส.ในการยกระดับการผลิตสินค้าเกษตรไปสู่มาตรฐาน
ตามมาตรฐานสินค้าเกษตรของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งสอดคล้องทั้งยุทธศาสตร์ชาติ
ยุทธศาสตร์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และยุทธศาสตร์ของ มกอช.
ในการส่งเสริมและผลักดันการนำมาตรฐานสู่การปฏิบัติตลอดทั้งห่วงโซ่อาหาร
“มกอช. จะร่วมกับมูลนิธิโครงการหลวง และ
สวพส. หารือในประเด็นการส่งเสริม ผลักดัน การนำมาตรฐานไปสู่การปฏิบัติ
และการพัฒนาทักษะองค์ความรู้ด้านการมาตรฐานและการตรวจประเมินให้กับเจ้าหน้าที่ของทั้งสองหน่วยงาน
เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการจัดทำระบบและขอการรับรองผลิตภัณฑ์
เพื่อให้ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ (Product Certification)” เลขาธิการ มกอช. กล่าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น