วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2564


 

เนื้อหมู-ไก่...ปลอดโควิด ปลอดภัย กินได้ไม่ต้องกังวล

โดย อุษณีย์ รักษ์กสิกิจ

คนไทยทุกคนมีประสบการณ์และได้เรียนรู้ตั้งแต่เมื่อครั้งปิดตลาดกุ้ง สมุทรสาครแล้วว่า อาหารไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู หรือปลานั้น ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัส เพียงปรุงสุก...เราทุกคนก็สามารถรับประทานอาหารทะเลเหล่านั้นได้อย่างปลอดภัย  หมู-ไก่ ก็เช่นกัน ดังนั้น การพบผู้ติดเชื้อในโรงงานชำแหละสุกร จังหวัดปทุมธานีเมื่อเร็วๆนี้  ก็ไม่ควรจะมีคนกังวลไปถึงการรับประทานเนื้อหมู เนื้อไก่แล้ว  

ขณะเดียวกัน ภาครัฐที่กำกับดูแลเรื่องการผลิตเนื้อหมู-เนื้อไก่ อย่างกรมปศุสัตว์ ก็ได้ย้ำความมั่นใจแก่ประชาชนแล้วว่า เนื้อหมูสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย โดยมีงานวิจัยยืนยันว่าสัตว์เศรษฐกิจทั้ง หมู ไก่ และเป็ด ไม่สามารถติดโรคโควิด-19 ได้ และสินค้าปศุสัตว์ที่กรมปศุสัตว์รับรองทั้งหมดนั้น มีความปลอดภัยและ ไม่ใช่พาหะโรคโควิด-19แน่นอน



เนื่องด้วยความเข้มงวดในการตรวจสอบตลอดห่วงโซ่การผลิต ตั้งแต่โรงงานผลิตอาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ โรงงานแปรรูป ไปจนถึงสถานที่จัดจำหน่าย ที่จะต้องมีกระบวนการ หลักเกณฑ์ และการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด เน้นการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน การล้างทำความสะอาดเครื่องมือและอุปกรณ์ การเว้นระยะห่างรวมทั้งการนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสัตว์ไปตรวจสอบ

ที่ผ่านมา ตัวอย่างสินค้าปศุสัตว์ในสถานที่จำหน่ายทั่วประเทศที่ทำการตรวจสอบมากกว่า 1,600 ตัวอย่าง ผลปรากฎว่า ไม่มีสินค้าปศุสัตว์ใดที่ให้ผลโควิดเป็นบวก ซึ่งหมายความว่า สินค้าปศุสัตว์ไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ในมาตรฐานการผลิตสินค้าที่กรมปศุสัตว์ควบคุมดูแลอยู่ ขณะเดียวกัน กรมฯ ยังขอความความร่วมมือให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร และผู้บริโภคที่ประกอบอาหารเอง ให้เลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ จากสถานที่จำหน่ายที่มีตราสัญลักษณ์ ปศุสัตว์ OK” ซึ่งจะช่วยตอกย้ำความมั่นใจได้ว่า เนื้อหมู เนื้อไก่ ที่จำหน่ายในสถานที่นั้น มีที่มาจากแหล่งผลิตที่กรมฯให้การรับรองมาตรฐาน และสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาได้



ประเด็นสำคัญที่สุดคือวิธีการปรุงอาหารให้สุกก่อนรับประทาน เพราะเชื้อโควิด-19 ถูกทำลายได้ด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 56 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที หากต้มให้เดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เชื้อโควิดทั้งหมดจะถูกทำลายทันที เพียงเท่านี้ก็รับประทานอาหารได้อย่างมั่นใจ สอดคล้องกับ การที่องค์การระหว่างประเทศหลายหน่วยงาน ทั้งองค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nations : FAO) และหน่วยงานด้านอาหาร (United States Food and Drug Administration : USFDA) ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า อาหารไม่ใช่แหล่งแพร่เชื้อโควิด-19และในกรณีที่เนื้อสัตว์จะปนเปื้อนเชื้อโควิดจากผู้ป่วยก็มีความเป็นไปได้ยากที่จะทำให้เกิดการแพร่กระจายของโรค เนื่องจากเชื้อไม่สามารถเพิ่มจำนวนในเนื้อสัตว์ และเชื้อโควิด-19 เป็นเชื้อไวรัสที่มีความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมได้ต่ำ รวมถึงถูกทำลายได้ง่าย ปริมาณของเชื้อไวรัสจึงไม่เพียงพอที่จะก่อโรคได้ จึงยิ่งไม่น่ากังวลใดๆ

เพียงแค่เน้นเลือกซื้อ หมูสด-ไก่สดจากผู้ผลิตมาตรฐานและแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ ตลอดจนได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์หรือเลือกจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียง ซึ่งมีมาตรฐานการป้องกันโควิดในระดับสูง แล้วนำไป ปรุงให้สุกเท่านั้นเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สวก.หนุนงานวิจัย “ไข่ผำ”...ขับเคลื่อนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต

  สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. เดินหน้าพัฒนางานวิจัย      ขานรับนโยบาย รัฐบาล สร้างนวัตกรรมอาหารอนาคต ปฏิรูปภาค...