เนื้อหมู-ไก่...ปลอดโควิด ปลอดภัย กินได้ไม่ต้องกังวล
โดย อุษณีย์ รักษ์กสิกิจ
คนไทยทุกคนมีประสบการณ์และได้เรียนรู้ตั้งแต่เมื่อครั้งปิดตลาดกุ้ง
สมุทรสาครแล้วว่า “อาหาร” ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู หรือปลานั้น
ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัส เพียงปรุงสุก...เราทุกคนก็สามารถรับประทานอาหารทะเลเหล่านั้นได้อย่างปลอดภัย หมู-ไก่ ก็เช่นกัน ดังนั้น
การพบผู้ติดเชื้อในโรงงานชำแหละสุกร จังหวัดปทุมธานีเมื่อเร็วๆนี้ ก็ไม่ควรจะมีคนกังวลไปถึงการรับประทานเนื้อหมู
เนื้อไก่แล้ว
ขณะเดียวกัน
ภาครัฐที่กำกับดูแลเรื่องการผลิตเนื้อหมู-เนื้อไก่ อย่างกรมปศุสัตว์
ก็ได้ย้ำความมั่นใจแก่ประชาชนแล้วว่า เนื้อหมูสามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย
โดยมีงานวิจัยยืนยันว่าสัตว์เศรษฐกิจทั้ง หมู ไก่ และเป็ด ไม่สามารถติดโรคโควิด-19
ได้ และสินค้าปศุสัตว์ที่กรมปศุสัตว์รับรองทั้งหมดนั้น “มีความปลอดภัย” และ “ไม่ใช่พาหะโรคโควิด-19” แน่นอน
เนื่องด้วยความเข้มงวดในการตรวจสอบตลอดห่วงโซ่การผลิต
ตั้งแต่โรงงานผลิตอาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงฆ่าสัตว์ โรงงานแปรรูป
ไปจนถึงสถานที่จัดจำหน่าย ที่จะต้องมีกระบวนการ หลักเกณฑ์ และการป้องกันโควิด-19
อย่างเข้มงวด เน้นการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน การล้างทำความสะอาดเครื่องมือและอุปกรณ์
การเว้นระยะห่างรวมทั้งการนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์จากสัตว์ไปตรวจสอบ
ที่ผ่านมา
ตัวอย่างสินค้าปศุสัตว์ในสถานที่จำหน่ายทั่วประเทศที่ทำการตรวจสอบมากกว่า 1,600
ตัวอย่าง ผลปรากฎว่า ไม่มีสินค้าปศุสัตว์ใดที่ให้ผลโควิดเป็นบวก ซึ่งหมายความว่า “สินค้าปศุสัตว์ไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อโควิด-19”
ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ในมาตรฐานการผลิตสินค้าที่กรมปศุสัตว์ควบคุมดูแลอยู่
ขณะเดียวกัน กรมฯ ยังขอความความร่วมมือให้ผู้ประกอบการร้านอาหาร
และผู้บริโภคที่ประกอบอาหารเอง ให้เลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ จากสถานที่จำหน่ายที่มีตราสัญลักษณ์
“ปศุสัตว์ OK” ซึ่งจะช่วยตอกย้ำความมั่นใจได้ว่า
เนื้อหมู เนื้อไก่ ที่จำหน่ายในสถานที่นั้น
มีที่มาจากแหล่งผลิตที่กรมฯให้การรับรองมาตรฐาน
และสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาได้
ประเด็นสำคัญที่สุดคือวิธีการปรุงอาหารให้สุกก่อนรับประทาน
เพราะเชื้อโควิด-19 ถูกทำลายได้ด้วยความร้อนที่อุณหภูมิ 56 องศาเซลเซียส เป็นเวลา
30 นาที หากต้มให้เดือดที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส
เชื้อโควิดทั้งหมดจะถูกทำลายทันที เพียงเท่านี้ก็รับประทานอาหารได้อย่างมั่นใจ สอดคล้องกับ
การที่องค์การระหว่างประเทศหลายหน่วยงาน ทั้งองค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ
(Food and Agriculture Organization of the United Nations : FAO) และหน่วยงานด้านอาหาร (United States Food and Drug Administration
: USFDA) ต่างยืนยันเป็นเสียงเดียวกันว่า “อาหารไม่ใช่แหล่งแพร่เชื้อโควิด-19”
และในกรณีที่เนื้อสัตว์จะปนเปื้อนเชื้อโควิดจากผู้ป่วยก็มีความเป็นไปได้ยากที่จะทำให้เกิดการแพร่กระจายของโรค
เนื่องจากเชื้อไม่สามารถเพิ่มจำนวนในเนื้อสัตว์ และเชื้อโควิด-19
เป็นเชื้อไวรัสที่มีความทนทานต่อสภาวะแวดล้อมได้ต่ำ รวมถึงถูกทำลายได้ง่าย
ปริมาณของเชื้อไวรัสจึงไม่เพียงพอที่จะก่อโรคได้ จึงยิ่งไม่น่ากังวลใดๆ
เพียงแค่เน้นเลือกซื้อ “หมูสด-ไก่สด” จากผู้ผลิตมาตรฐานและแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้
ตลอดจนได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์หรือเลือกจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียง
ซึ่งมีมาตรฐานการป้องกันโควิดในระดับสูง แล้วนำไป “ปรุงให้สุก”
เท่านั้นเอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น