บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด
(มหาชน) หรือซีพีเอฟ ผลักดันกลุ่มเกษตรกรหมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า จ.ฉะเชิงเทรา
ยกระดับมาตรฐานการผลิตไข่ไก่ออร์แกนิค (Organic) สำเร็จเป็นกลุ่มแรกของภาคตะวันออก สร้างอาชีพเลี้ยงไก่ไข่แบบปล่อยอิสระ
หรือ Free Range สอดรับความต้องการผู้บริโภคที่ใส่ใจอาหารปลอดภัยและคำนึงถึงสวัสดิภาพสัตว์
นายสมคิด วรรณลุกขี
รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ซีพีเอฟ เปิดเผยว่า
จากความสำเร็จในการผลักดันผลิตภัณฑ์ไข่ไก่จากการเลี้ยงแบบปล่อยอิสระ-เคจฟรี หรือ CP Selection Cage Free Egg จนเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์คุณภาพของผู้บริโภค
จากความมุ่งมั่นของซีพีเอฟ
ในการพัฒนาระบบการผลิตไข่ไก่ที่คำนึงถึงหลักสวัสดิภาพสัตว์ (Animal
Welfare) อย่างต่อเนื่อง
เพื่อขับเคลื่อนสู่การสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของสัตว์และช่วยยกระดับมาตรฐานอาหารปลอดภัยตามหลักสากล
ล่าสุดบริษัทได้ต่อยอดสู่การส่งเสริมให้เกษตรกรร่วมกันผลิตไข่ไก่แบบ Free
Range นำร่องที่ “หมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า”
อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา
ที่ประสบความสำเร็จจากการเลี้ยงสุกรภายใต้การสนับสนุนของซีพีเอฟ มากว่า 43 ปี นับตั้งแต่ปี 2520 เป็นต้นมา
เพื่อให้การเลี้ยงไก่ไข่เป็นอีกอาชีพเสริม เพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร 11 ราย จำนวนแม่ไก่ไข่ 8,000 ตัวสามารถให้ผลผลิตไข่ได้
5,000-6,000 ฟองต่อวัน
“เกษตรกรชาวหนองหว้า
ถือเป็นกลุ่มเกษตรกรที่มีศักยภาพ
และมีความมุ่งมั่นในการพัฒนาการผลิตสินค้าเกษตรคุณภาพ
ผนวกกับการที่บริษัทเล็งเห็นความสำคัญของ “ทุกคน” และความตั้งใจที่อยากให้เกษตรกรในชุมชนต่างๆได้เติบโตอย่างยั่งยืนไปด้วยกัน
จึงเกิดเป็นโครงการดีๆที่ซีพีเอฟได้คิดริเริ่มขึ้น
ด้วยการส่งเสริมให้เกษตรกรได้ผลิตไข่ไก่สด
จากแม่ไก่ที่มีอิสระที่สุดภายใต้การเลี้ยงแบบปล่อยอิสระ
ด้วยกระบวนการผลิตปศุสัตว์อินทรีย์ กระทั่งสามารถผลิต “ไข่ไก่ออร์แกนิค”
ที่ตอบโจทย์ทั้งด้านการบริโภคยุคใหม่
และถือเป็นการดึงศักยภาพของเกษตรกร สู่การสร้างอาหารปลอดภัยให้กับผู้บริโภค
ทั้งยังมีช่วยสนับสนุนเกษตรกรไทยให้มีรายได้ที่มั่นคง” นายสมคิด
กล่าว
ด้าน นายภักดี ไทยสยาม
ประธานหมู่บ้านเกษตรกรรมหนองหว้า กล่าวว่า
จากความมุ่งมั่นของเกษตรกรชาวหนองหว้าทุกคน
ในการพัฒนากระบวนการผลิตสินค้าปศุสัตว์ที่ได้มาตรฐาน
สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ใส่ใจต่อความปลอดภัยในอาหารอย่างยิ่ง
เมื่อซีพีเอฟริเริ่มโครงการส่งเสริมการผลิตไข่ไก่ปลอดภัยขึ้น ชาวหนองหว้าจึงเข้าร่วมโครงการในทันที
เกิดเป็น "Organic Eggs หนองหว้า"
ไข่ไก่สดจากแม่ไก่ที่อยู่อย่างสบายตามธรรมชาติ ด้วยการเลี้ยงไก่แบบปล่อยอิสระ
มีพื้นที่กว้างขวางให้ไก่ได้วิ่งเล่นในสวนยางพาราและสวนมะม่วง
ทำให้แม่ไก่ได้สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ มีแสงแดดและร่มเงาที่เหมาะสม ทำให้ได้แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติอย่างเต็มที่
ทั้งการคุ้ยเขี่ย เกาะคอน และการวางไข่
ที่ช่วยลดความเครียดและส่งเสริมให้ไก่มีสุขภาพที่แข็งแรง
ขณะที่ซีพีเอฟมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการสนับสนุนการผลิตไข่ไก่ของเกษตรกร
ทั้งด้านเทคนิควิชาการ การพัฒนาสูตรอาหารให้เหมาะสมกับการเลี้ยงไก่เพื่อให้ได้ไข่ไก่ออร์แกนิค
พร้อมช่วยให้เกษตรกรเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบอินทรีย์เพื่อนำมาผลิตอาหารสัตว์
โดยช่วยประสานงานกับแหล่งผลิตถั่วเหลืองในประเทศอินเดีย
ตลอดจนส่งสัตวแพทย์มาดูแลเรื่องสุขภาพสัตว์
และที่สำคัญเกษตรกรไม่ต้องกังวลกับด้านการตลาด เนื่องจากซีพีเอฟดูแลการตลาดให้ทั้งหมด
“เราเลี้ยงไก่ด้วยอาหารสูตรพิเศษ
ที่มี Probiotics จากสมุนไพรหมัก ทำให้แม่ไก่แข็งแรง
เมื่อไก่แข็งแรงก็ไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะและไม่ใช้ฮอร์โมนหรือสารเคมีอื่นๆ
ตลอดการเลี้ยงดู จากความใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต ไข่ไก่สดหนองหว้า
จึงได้รับการรับรองมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) และการรับรองรับรองระบบการผลิตปศุสัตว์อินทรีย์
(Layer Chicken and Chicken Egg Organic Production System Certification) จากกรมปศุสัตว์
ซึ่งถือเป็นการรับรองสูงสุดด้านเลี้ยงไก่ไข่อินทรีย์และการผลิตไข่ไก่อินทรีย์
ยิ่งทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่า ไข่ไก่ของเรา สด ปลอดภัย มีคุณภาพดี
ที่สำคัญการที่ผู้บริโภคเลือกซื้อไข่สดจากเกษตรกรหนองหว้า
ไม่เพียงได้รับประทานไข่ไก่ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น
ยังมีส่วนช่วยให้เกษตรกรไทยมีรายได้ และสนับสนุนการยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารปลอดภัยให้กับคนไทย”
นายภักดี กล่าว
สำหรับผู้บริโภคที่สนใจซื้อผลิตภัณฑ์
"Organic Eggs หนองหว้า"
สามารถเลือกซื้อได้ทั้งที่ร้านซีพี เฟรชมาร์ท (CP Freshmart) ร้านค้าสมัยใหม่ (Modern Trade) และห้างสรรพสินค้าชั้นนำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น