บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ร่วมมือกรมปศุสัตว์ เดินหน้ายกระดับความปลอดภัย สร้างความมั่นใจสินค้าเนื้อสัตว์คุณภาพ ตรวจสอบแหล่งที่มาตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ย้ำตรุษจีนปีนี้ สังเกตสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ที่แม็คโคร ได้รับรองแล้วทุกสาขา
นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่า กรมปศุสัตว์มีความห่วงใยประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนที่ออกมาเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเตรียมจัดพิธีไหว้ขอพรเทพเจ้าและบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วในวันปีใหม่ของจีน โดยได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดตรวจสอบกระบวนการผลิตสินค้าปศุสัตว์ให้เป็นไปตามมาตรฐานการผลิตของกรมปศุสัตว์ รวมถึงการสุ่มเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์ตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เพื่อตรวจหาสารตกค้างต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค เพื่อให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจว่าสินค้าปศุสัตว์ที่ผ่านการตรวจสอบจากกรมปศุสัตว์นั้น มีคุณภาพและปลอดภัย นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์ได้ดำเนินโครงการปศุสัตว์ OK โดยมุ่งหวังให้ตราสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK ช่วยสร้างความมั่นใจในการพิจารณาเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ของผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น โดยปัจจุบันมีสินค้าปศุสัตว์ที่อยู่ในขอบข่ายการรับรองทั้งหมด 7 ชนิด ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อโค ไข่ไก่สด ไข่เป็ดสด และไข่นกกระทาสด ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการ Modern trade และตลาดสด เข้าร่วมโครงการรวมทั้งหมดกว่า 7,000 แห่งทั่วประเทศ
อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวเพิ่มเติมว่า
สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ในปัจจุบัน
กรมปศุสัตว์ได้กำหนดมาตรการและแนวทางการปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในโรงงานผลิตสินค้าปศุสัตว์
โดยโรงงานต้องมีการตรวจสอบคัดกรองและควบคุมการเข้าออกของพนักงาน โดยเฉพาะพนักงานที่สัมผัสกับเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์
ต้องสวมอุปกรณ์ป้องกันและปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยส่วนบุคคล
รวมทั้งรักษาระยะห่างทางสังคม
เข้มงวดในการทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต
พร้อมทั้งขอความร่วมมือให้สถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ เพิ่มความถี่ในการทำความสะอาด
โดยเฉพาะบริเวณที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ การทำความสะอาดอุปกรณ์ที่สัมผัสอาหาร เช่น
ที่คีบอาหาร มีด เขียง ทุกครั้งหลังใช้งาน
การจัดเตรียมเจลล้างมือสำหรับลูกค้าที่มาเลือกซื้อสินค้า
รวมถึงผู้จำหน่ายสินค้าต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ใส่หน้ากากอนามัย
และปฏิบัติตามหลักสุขลักษณะส่วนบุคคล นอกจากนี้ กรมปศุสัตว์ได้ทำการสุ่มเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์จากโรงฆ่าสัตว์
เพื่อเฝ้าระวังการปนเปื้อนเชื้อไวรัส COVID-19
ในเนื้อสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง จำนวนกว่า 1,000 ตัวอย่าง
โดยผลการตรวจทั้งหมดยังตรวจไม่พบการปนเปื้อนของเชื้อไวรัส COVID-19
“กรมปศุสัตว์จึงขอให้ประชาชนผู้บริโภคมั่นใจว่า
สินค้าปศุสัตว์ที่กรมปศุสัตว์ให้การรับรองนั้น มีมาตรฐานการผลิตที่สะอาด ปลอดภัย
เหมาะสมแก่การบริโภค ดังนั้น ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้
เมื่อเลือกซื้อสินค้าปศุสัตว์ครั้งใดให้สังเกตตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” อธิบดีกรมปศุสัตว์
กล่าว
ด้าน นางศิริพร เดชสิงห์
รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร กล่าวว่า “ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ส่งผลต่อความกังวลของผู้บริโภค ด้านความปลอดภัยของอาหาร แม็คโครซึ่งเป็นศูนย์รวมอาหารสด
ที่ได้รับการรับรองเครื่องหมาย ปศุสัตว์ OK จึงได้ร่วมกับกรมปศุสัตว์
ในการรณรงค์ให้ผู้บริโภคตระหนักถึงการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ปลอดภัย ที่ได้มาตรฐาน
โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งมีการใช้
เนื้อหมู และเป็ด ไก่ เพื่อไหว้ตามประเพณีตรุษจีน เป็นจำนวนมาก
โดยผู้บริโภคสามารถสังเกตตราสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ที่แม็คโครทุกสาขา”
“แม็คโคร
ได้ทำงานร่วมกับกรมปศุสัตว์ในการยกระดับและพัฒนามาตรการคุมเข้มด้านอาหารปลอดภัยเพื่อผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง
โดยในการขอรับรองเครื่องหมายปศุสัตว์ OK สถานประกอบการต้องผ่านหลักเกณฑ์
4 ข้อของกรมปศุสัตว์
ตั้งแต่สินค้าที่นำมาขายต้องมาจากฟาร์มมาตรฐาน (GAP) เชือดจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาต
หรือผลิตจากสถานที่รวบรวมที่ได้รับการรับรอง
และตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของสินค้าได้ นอกจากนี้ยังมีมาตรการเสริม
เพิ่มความปลอดภัยขั้นสูงสุดให้ผู้บริโภคมั่นใจด้วย”
สำหรับมาตรการตรวจสอบเนื้อสัตว์ปลอดภัยของแม็คโคร
ประกอบด้วย 7 มาตรการสำคัญ คือ 1.สินค้ากลุ่มเนื้อสัตว์ต้องผ่านมาตรฐานการรับรองฟาร์มเพาะเลี้ยงจากกรมปศุสัตว์ 2.สถานที่ผลิตต้องผ่านการประเมินด้านสุขลักษณะอาหารจากกระทรวงสาธารณสุข
3.สินค้าต้องผ่านการตรวจความปลอดภัยทางจุลินทรีย์และเคมี
โดยห้องปฎิบัติการ ISO17025 ซึ่งมีการตรวจสอบลึกระดับ DNA
เพื่อเฝ้าระวังสินค้าปลอมปน 4.มีระบบการตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มา
โดยใช้ระบบตรวจสอบย้อนกลับ Makro i-Trace 5.กระบวนการจัดเก็บสินค้าและขนส่งสินค้าที่สะอาด
ถูกสุขอนามัยเป็นไปตามมาตรฐานระดับสากล 6.เข้าร่วมในระบบ e-Privilege
Permit ของกรมปศุสัตว์
เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมกระบวนการเคลื่อนย้ายเนื้อสัตว์
ก่อนเข้าจำหน่ายในสาขาแม็คโคร 7.แม็คโครทุกสาขาได้เครื่องหมาย
ปศุสัตว์ OK ซึ่งหมายถึงการเป็นสถานที่จัดจำหน่ายที่ผ่านมาตรฐานการควบคุมเรื่องสุขลักษณะที่ดี
และความปลอดภัยสินค้าเนื้อสัตว์ อันเป็นไปตามมาตรฐานของกรมปศุสัตว์
“นอกจากความปลอดภัยในอาหารสด
ผักผลไม้แล้ว แม็คโครได้นำสินค้าต่างๆ กว่า 3,000 รายการมาร่วมจัดโปรโมชั่นในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ เพื่อช่วยลดค่าครองชีพของประชาชน
ในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ด้วย” นางศิริพร กล่าวทิ้งท้าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น