บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ยกระดับโครงการ
“ส้มปลอดภัย คนไทยยิ้มได้” จับมือ
กระทรวงเกษตรฯ และสองมหาวิทยาลัย
เดินหน้าพัฒนากระบวนการปลูก-เก็บเกี่ยวปลอดภัย หนุนใช้สารชีวภัณฑ์
ลดการใช้ยาฆ่าแมลง พร้อมตรวจเข้มสารเคมีตกค้างตลอดห่วงโซ่
ตั้งแต่แปลงปลูกถึงมือผู้บริโภค ช่วยเกษตรกรไทยระบายผลผลิตส้มคุณภาพกว่า 4,000
ตันต่อปี
นางศิริพร เดชสิงห์
รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด
(มหาชน) กล่าวว่า “ในบรรดาสินค้าผักผลไม้ที่แม็คโครรับซื้อจากเกษตรกร ‘ส้ม’ ติดอันดับหนึ่งในห้าที่ได้รับความนิยมจากลูกค้ามากที่สุด
โดยเฉพาะในช่วงโควิด-19 ที่ผู้คนต้องการบริโภคผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน
เพื่อช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ซึ่ง
แม็คโคร ได้ยกระดับ ‘โครงการส้มปลอดภัย คนไทยยิ้มได้’
ที่ทำมานานกว่า 6 ปี
ด้วยการเพิ่มข้อมูลด้านความปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง
ให้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ง่ายผ่าน QR code makro i-Trace”
“ส้ม
เป็นสินค้าที่ลูกค้ามีความต้องการบริโภคมาก
แต่ละปี แม็คโคร จำหน่ายส้มจากเกษตรกรไทยไม่น้อยกว่า 4,000 ตันต่อปี
ฉะนั้นความปลอดภัยของส้มจึงส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคในวงกว้าง
เราจึงได้ริเริ่มโครงการส้มปลอดภัย คนไทยยิ้มได้ ขึ้นเมื่อ 6 ปีที่ผ่านมา
เพื่อเป็นการพัฒนาให้ส้มจากเกษตรกรไทยที่เราจัดจำหน่าย
มีความปลอดภัยสูงสุดเพื่อความมั่นใจในการบริโภค โดยมีกระบวนการหลักๆ ดังนี้
-จับมือกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และมหาวิทยาลัยแม่โจ้
ในการให้ความรู้ และลงพื้นที่แนะนำวิธีการปลูกและใช้สารกำจัดแมลงที่ปลอดภัย
ให้กับเกษตรกรกว่า 60 ราย ครอบคลุมพื้นที่กว่า 20,000 ไร่
-ร่วมมือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ในการพัฒนาสวนส้มให้ผ่านมาตรฐาน GAP และแนะนำให้บริหารจัดการตลอดกระบวนการอย่างปลอดภัย
เช่น เข้มงวดเรื่องการเก็บเกี่ยวในระยะปลอดภัยหลังจากการใช้สารกำจัดแมลง
-ส่งเสริมให้ลดการใช้สารเคมีกำจัดแมลง
โดยเน้นใช้สารชีวภัณฑ์จากสะเดาทดแทน
-ผลผลิตต้องผ่านการตรวจสอบสารเคมีตกค้าง
ตั้งแต่ต้นฤดูกาล จนถึงปลายฤดู ด้วยห้องปฎิบัติการรับรองมาตรฐานระดับสากล ISO/IEC
17025 ตลอดจนเพิ่มความถี่ในการสุ่มตรวจสินค้าทุกล็อตก่อนออกจากสวน
และที่ศูนย์กระจายสินค้า
-ที่สำคัญข้อมูลความปลอดภัยต่างๆ
เหล่านี้ สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด makro i-Trace ที่ติดอยู่ในบรรจุภัณฑ์ หรือป้ายแสดงคิวอาร์โค้ด ณ จุดจำหน่าย ”
“โครงการดังกล่าวทำให้เกิดการพัฒนาด้านอาหารปลอดภัย
อันเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ตลอดจนตอกย้ำความเป็นผู้นำในการจำหน่ายสินค้าอาหารสดปลอดภัยของแม็คโคร
และเรามีความภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนผลักดันและส่งเสริมการผลิตและจำหน่าย
ส้มที่ปลอดภัยตลอดห่วงโซ่อย่างเป็นรูปธรรม”
ทั้งนี้ แม็คโคร
ได้คุมเข้มมาตรการด้านอาหารปลอดภัยตลอดกระบวนการจนถึงมือผู้บริโภค และได้รับการรับรองจากกรมอนามัยในการเป็นสถานประกอบการปลอดภัยป้องกันโควิด-19
ในทุกสาขา สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าประชาชน ผู้ประกอบการ
ตอบโจทย์การซื้อขายสินค้าในยุคชีวิตวิถีใหม่ด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น