ความปลอดภัยในอาหาร หรือ Food Safety ที่เป็นกระแสที่ผู้บริโภคให้ความสนใจมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยผลักดันให้เกิดการพัฒนาและยกระดับมาตรฐาน
โดยเฉพาะด้านการเลี้ยงและจัดจำหน่ายเนื้อสัตว์ของประเทศไทย กรมปศุสัตว์
ถือเป็นหน่วยงานของรัฐที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรง
โดยได้เดินหน้าผลักดันมาตรฐานสินค้าปศุสัตว์และความปลอดภัยของผู้บริโภคมาตั้งแต่ปี
2543 ครอบคลุมตั้งแต่ระบบการเลี้ยงสัตว์ (ฟาร์มมาตรฐาน GAP)
และขยายงานด้านมาตรฐานสินค้าในส่วนของโรงงานผลิตและแปรรูปสินค้าปศุสัตว์อย่างต่อเนื่อง
น.สพ.สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า เนื้อสัตว์ที่ผลิตภายในประเทศไทยทั้งหมด
มุ่งเน้นความปลอดภัยเป็นสำคัญ นอกจากปลอดภัยในเรื่องโรคแล้ว
ต้องปลอดภัยจากสารตกค้างด้วย
จึงเป็นที่มาของการกรมปศุสัตว์ต้องดำเนินการด้านมาตรการ และผลักดันโครงการต่างๆ
เพื่อให้ผู้บริโภคซื้อเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัย ดังเช่น โครงการ "ปศุสัตว์ OK" ที่กรมปศุสัตว์ร่วมกับผู้ประกอบการและร้านจำหน่ายเนื้อสัตว์ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่
6 ที่ต่อยอดมาจากโครงการเขียงสะอาด
และโครงการนี้เป็นการยกระดับอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์
และยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของเนื้อสัตว์ของประเทศไทย ทำให้ตรา
"ปศุสัตว์ OK" กลายเป็นสัญลักษณ์สำหรับสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์ว่าจำหน่ายเนื้อสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะที่ดี
มีกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐานทุกขั้นตอน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
ในการเลือกซื้อเนื้อสัตว์ที่ปลอดภัย
โดยสถานที่จัดจำหน่ายที่จะเข้าร่วมโครงการ
ต้องผ่านหลักเกณฑ์ 4 ข้อ ได้แก่
สินค้าที่นำมาขายต้องมาจากฟาร์มมาตรฐาน (GAP) ผ่านการเชือดและชำแหละจากโรงฆ่าสัตว์ที่ได้รับใบอนุญาต
ถูกกฎหมาย มีสุขอนามัยที่ดี ปลอดภัยจากยาและสารตกค้าง
ส่วนไข่ไก่ก็ต้องผลิตจากสถานที่รวบรวมไข่ที่ได้รับการรับรอง
วางจำหน่ายในสถานที่จำหน่ายที่สะอาดถูกสุขลักษณะตามมาตรฐานกรมปศุสัตว์
และต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับถึงแหล่งที่มาของสินค้าได้ เรียกได้ว่าเนื้อสัตว์และไข่ไก่ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ปศุสัตว์
OK จะต้องมีคุณภาพตั้งแต่ต้นทางกระบวนการผลิต
และสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตามมาตรฐาน อย่างเช่น เขียงต้องสะอาด
ภาชนะเป็นสแตนเลส การแต่งกายของผู้จำหน่ายต้องสะอาด
และสวมถุงมือสำหรับหยิบจับสินค้า เป็นต้น
โครงการนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากผู้ที่จำหน่ายสินค้าเนื้อสัตว์ที่ทุกคนต่างมุ่งหวังให้เนื้อสัตว์ที่มาจำหน่ายสู่ผู้บริโภค
เป็นเนื้อสัตว์ที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน
เมื่อเห็นโครงการนี้ว่าเป็นโครงการที่สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้จึงมาร่วมมือกัน
ทำให้ทั้งฝ่ายผู้จำหน่ายได้ประโยชน์ตรงที่มีการตรวจรับรองจากกรมปศุสัตว์ที่ช่วยตรวจเช็คให้ว่าสินค้าที่นำมาขายนั้นมีที่มาที่ไป
มีการตรวจสอบที่ถูกต้อง ผู้บริโภคสามารถซื้อหาได้อย่างมั่นใจ เมื่อนำไปรับประทาน
แล้วเกิดมีปัญหาขึ้นมาเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ก็จะสามารถเข้าไปตรวจสอบและดำเนินการให้
ปัจจุบันโครงการปศุสัตว์ OK ให้การรับรองสินค้า 7 ชนิด
ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อเป็ด เนื้อโค ไข่ไก่สด ไข่เป็ดสด และไข่นกกระทาสด
และมีสถานที่จำหน่ายเข้าร่วมโครงการฯแล้ว 7,000 แห่ง ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งในตลาดสด และสถานที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้า Modern
trade โดยสถานที่จำหน่ายที่ผ่านการรับรองภายใต้โครงการฯ
จะได้รับใบประกาศและป้ายสัญลักษณ์ “ปศุสัตว์ OK” ไว้แสดง ณ จุดจำหน่าย เมื่อผู้บริโภคเห็นตราสัญลักษณ์
"ปศุสัตว์ OK" ณ สถานที่จำหน่าย จึงมั่นใจได้ว่า
เนื้อสัตว์ และไข่ไก่ ที่ซื้อไปบริโภคนั้น มีคุณภาพ ปลอดภัย
และผ่านการตรวจสอบรับรองจากกรมปศุสัตว์ ...
เลือกซื้อเนื้อสัตว์และไข่ไก่ปลอดภัยครั้งใด อย่าลืมสังเกตสัญลักษณ์
"ปศุสัตว์ OK"
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น