อาหารปิ้ง
ย่าง เป็นอาหารการกินที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน
และได้รับความนิยมทุกระดับกลุ่มผู้บริโภค ร้านอาหารปิ้ง ย่าง
มักจะเลือกใช้เตาปิ้งย่างที่ใช้ถ่านไม้เป็นเชื้อเพลิงหลัก เพราะได้กลิ่นหอมจากถ่าน
แต่ปัญหาที่พบคือ ถ่านเชื้อเพลิงกระจายตัวในเตาไม่สม่ำเสมอ
ทำให้การสุกของอาหารแต่ละชิ้นสุกไม่พร้อมกัน “เตาย่างกึ่งอบไร้ควัน KU” เวอร์ชั่นล่าสุด ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ประกอบการ
และยังเป็นการส่งเสริมและพัฒนาการประกอบอาชีพได้อย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม ผลงานวิจัยและพัฒนาของ
ผศ.ปัญญา เหล่าอนันต์ธนา ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจกรรมนิสิต และอาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และนักวิจัยได้แก่ นายธนัตถ์
ศรีสุขสันต์ และน.ส.ต้องใจ สัตราศรี ซึ่งทำการพัฒนาทุกองค์ประกอบตั้งแต่
การพัฒนาสูตรหมักไก่ย่าง กระบวนการใช้งานเตา การพัฒนาสูตรน้ำจิ้มไก่ย่าง และปลาเผา
ไปจนถึงการทดลองประกอบธุรกิจจริง (ออกขายอาหารปิ้งย่าง ตามตลาดนัด)
รวมถึงการออกงานเพื่อการเผยแพร่ผลงานและทดสอบการตลาดอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค
ผศ.ปัญญา เหล่าอนันต์ธนา
หัวหน้าทีมนักวิจัย กล่าวว่า เตาย่างกึ่งอบไร้ควัน KU ประกอบด้วย
แผ่นสเตนเลส ฉนวนความร้อน สำหรับห่อหุ้มสเตนเลส
(ฉนวนเส้นใยเซรามิคทนความร้อนได้มากกว่า 600 องศาเซลเซียส)
กระจกสำหรับปิดเตาย่าง (กระจกทนความร้อน 500 องศาเซลเซียส)
มอเตอร์ไฟฟ้า และพัดลมดูดอากาศ ทำการออกแบบเป็นถังรูปทรงกระบอก ขนาด กว้างxยาวxสูง = 844 x 890 x 1,640
มิลลิเมตร ด้านนอกเตาย่าง หุ้มด้วยฉนวนกันความร้อน
พร้อมติดระบบดูดควันสำเร็จรูปในตัวมีฝาปิดไม่ให้ ควันออก
ตัวเตาย่างจะวางขนานกับพื้น ตั้งอยู่บนขาตั้งที่แยกออกจากกันได้
เพื่อความสะดวกในการขนย้าย ภายในเตาย่างทรงกระบอก จะมีวงล้อที่มีเดือย 6 รู รอบวง เพื่อรองรับการเสียบของแกนเหล็กสเตนเลสสำหรับใส่อาหารที่จะย่าง
คือ ไก่ หรือ ปลา ในเตานี้จะมีแกนเหล็กทั้งหมด 6 แกน 1 แกนเหล็ก จะใส่ไก่ได้ 2 ตัว
สามารถย่างไก่ได้ครั้งละ 12 ตัว (ปลาเผา 1 ตัว ต่อ 1 แกนเหล็ก)
โดยวงล้อจะหมุนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า
นอกจากนี้
ยังมีถาดสำหรับใส่ถ่านเชื้อเพลิง 2 ถาด
ภายในเตาย่างมีถาดใส่ถ่านเชื้อเพลิง 1 ถาด
พร้อมล้อเลื่อนเพื่อความสะดวกในการดึงออกมาเปลี่ยนถ่านเชื้อเพลิง โดยจะอยู่ตรงแกนกลางของเตาย่างทรงกระบอก
ส่วนอีก 1
ถาดสำหรับใส่ถ่านเชื้อเพลิงจะอยู่ด้านล่างนอกเตาย่าง
เวลาย่างไก่จะได้รับความร้อนและสุกพร้อมกัน ทั้ง 2 ด้าน
โดยไม่เสียเวลาในการพลิกไก่
การทำงานของ
‘เตาย่างกึ่งอบไร้ควัน KU’ ขณะย่างไก่
เมื่อไก่หมุนมาอยู่ในตำแหน่งแนวดิ่ง น้ำมันจากไขมันของไก่ในช่วงนี้
จะหยดใส่ผนังเตา แล้วน้ำมันจะไหลลงไปยังร่องเอียง เพื่อลำเลียงน้ำมันไปในถังใส่น้ำมันทั้ง
2 ด้านของเตา
โดยน้ำมันดังกล่าวจะไม่หยดใส่ถ่านเชื้อเพลิงที่อยู่นอกเตาย่าง ทำให้ไม่มีควัน
ส่วนฝาปิด-เปิดเตาทำด้วยกระจกจึงมองเห็นไก่ย่างภายในเตา เพื่อสังเกตอาหารที่ย่างว่าสุกหรือยัง
มีปุ่มสวิตช์สำหรับปิด-เปิดพัดลมดูดอากาศ
และมีปุ่มสวิตช์สำหรับปิด-เปิดมอเตอร์ไฟฟ้า เพื่อหยุดการหมุนของวงล้อ
เพื่อที่จะดึงแกนเหล็กนำไก่ที่สุกแล้วออกจากเตา
หรือนำไก่ดิบเสียบในแกนเหล็กใส่เข้าไปในเตาย่าง ส่วนระบบดูดควันสามารถดูดควันได้เกือบ
100% และสามารถต่อท่อดูดควันออกไปนอกร้านได้
จุดเด่นของ “เตาย่างกึ่งอบไร้ควัน KU” สามารถย่างไก่สุกทั่วถึงภายในโดยที่ยังคงความชุ่มฉ่ำและมีรสชาติดี
หนังกรอบ ที่สำคัญไม่เกิดรอยไหม้ ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารย่างที่สดใหม่ต่อเนื่องทุก
6 - 8 นาที
ประหยัดถ่านเชื้อเพลิงได้มากกว่าเตาย่างแบบเปิดทั่วไป 2 - 3
เท่า โดยไก่ย่างจะใช้เวลาในการย่าง 30 - 45 นาที
ส่วนปลานิลเผา ใช้เวลา 10 - 12 นาที สามารถย่างไก่และปลาเผาได้
20 ตัว / ชั่วโมง และที่สำคัญคือ
ลดการใช้แรงงานมีความสะดวกสบาย ลดความร้อน และขนย้ายสะดวก
ผู้ประกอบการ
และผู้สนใจ “เตาย่างกึ่งอบไร้ควัน KU” สำหรับย่างไก่
ปลา และอาหารอื่น ๆ ติดต่อได้ที่ ผศ.ปัญญา เหล่าอนันต์ธนา ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า
คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน โทรศัพท์ 08 1927 0098 และคุณธนัตถ์ ศรีสุขสันต์ โทรศัพท์ 08 3030 6609
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น