ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์
เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) มอบหมายให้นายกฤษ
อุตตมะเวทิน เลขานุการกรม
เป็นประธานเปิดกิจกรรมโครงการยกระดับการผลิตสินค้าเกษตรสู่มาตรฐานความปลอดภัยตลอดห่วงโซ่การผลิต
โรงอาหารปลอดภัยในโรงเรียน (Q Canteen) เพื่อสร้างการรับรู้และตระหนักในการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนผ่านอาหารที่บริโภค
พร้อมมอบป้าย Q Canteen โรงอาหารวัตถุดิบปลอดภัย
ให้แก่โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี ซึ่งเป็นโรงเรียนำร่องเข้าร่วมโครงการฯ
โดยมีนางสาวจิตสุภา โตตาบ หัวหน้าฝ่ายบริหารงานบุคคล โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี
ให้การต้อนรับ ณ โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี
ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ กล่าวว่า มกอช. ในฐานะเป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบภารกิจด้านการมาตรฐาน
ได้มีการสร้างและพัฒนาองค์ความรู้ด้านอาหารศึกษา และสร้างเครือข่ายสถาบันการศึกษาด้านอาหารปลอดภัย
เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา
มีความตระหนักรู้และมีความเข้าใจในเรื่องการผลิตและการบริโภคอาหาร ที่ปลอดภัย
จึงได้จัดทำโครงการยกระดับการผลิตสินค้าเกษตรสู่มาตรฐานความปลอดภัยตลอดห่วงโซ่การผลิต
โรงอาหารปลอดภัยในโรงเรียน หรือ Q Canteen ขึ้น เพื่อสร้างการรับรู้และตระหนักในการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนผ่านอาหารที่บริโภค
โดยเชิญชวนให้โรงเรียนเอกชนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล
ร่วมจัดทำโครงการโรงอาหารปลอดภัยในโรงเรียนตามความสมัครใจ
ซึ่งโรงเรียนเอกชนผู้เข้าร่วมโครงการฯ
จะทำหน้าที่สร้างความเข้าใจให้แก่บุคลากรของโรงเรียน นักเรียน ผู้ปกครอง
และผู้ประกอบการอาหารในโรงเรียน ให้เข้าใจในเรื่องการผลิตและบริโภคอาหารปลอดภัย
และจัดตั้งโรงอาหารปลอดภัย Q canteen เพื่อเป็นแหล่งจำหน่ายอาหารที่ปรุงขึ้นจากวัตถุดิบอาหารปลอดภัย
ด้าน นายกฤษ อุตตมะเวทิน
กล่าวว่า มกอช. ได้ดำเนินการคัดเลือกโรงเรียนเอกชนในเขตกรุงเทพฯ
และปริมณฑลที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ นำร่อง ในปีงบประมาณ 2563 เพื่อส่งเสริมให้ดำเนินกิจกรรมโรงอาหารปลอดภัย Q
Canteen จำนวน 3 โรงเรียน ได้แก่
โรงเรียนประสาทวิทยานนทบุรี โรงเรียนสมาคมสตรีไทย และโรงเรียนผ่องสุวรรณวิทยา
โดยปัจจุบันมีโรงเรียนที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ นำร่อง 15
โรงเรียนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดย มกอช.
จะส่งเสริมให้โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการเลือกใช้วัตถุดิบสินค้า Q หรือ GAP สินค้าเกษตรปลอดภัยที่ได้รับการรับรองต่างๆ
หรือสินค้าตามสอบย้อนกลับได้ เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารในโรงอาหารในสินค้าหลัก
ได้แก่ ข้าว ไข่ ไก่ ผัก ปลา และเนื้อสัตว์
พร้อมสนับสนุนรายชื่อแหล่งผลิตหรือผู้ประกอบการสินค้า Q หรือ
GAP รวมทั้งเกษตรอินทรีย์แก่ผู้ประกอบการอาหารในโรงเรียน
สนับสนุนสื่อการเรียนรู้ด้านอาหารศึกษาและอาหารปลอดภัย ตลอดจนร่วมจัดกิจกรรมของโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการฯ
นอกจากนี้
ยังเป็นการสร้างตลาดสินค้าเกษตรมาตรฐาน GAP สินค้าเกษตรปลอดภัย
และเกษตรอินทรีย์แก่เกษตรกรและผู้ประกอบการสินค้าเกษตรและอาหาร
โดยการค้าเป็นวัตถุดิบในโรงอาหารของโรงเรียนอีกด้วย
ซึ่งคาดหวังว่าการดำเนินโครงการดังกล่าวจะเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเยาวชน
สร้างการตระหนักรู้ด้านอาหารปลอดภัยผ่านไปยังครอบครัว
และปลูกฝังการเป็นผู้บริโภคอาหารปลอดภัยอย่างยั่งยืน
ขณะที่ นางสาวจิตสุภา โตตาบ
กล่าวว่า เป็นโอกาสดีที่ ทาง มกอช. ได้เห็นศักยภาพของโรงเรียน
และคัดเลือกให้เป็นโรงเรียนต้นแบบในจังหวัดนนทบุรี ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา
ซึ่งผู้บริหารโรงเรียนมีความเห็นว่า จะเป็นการดีมากหากเราสินค้าที่มาจาก Q Canteen โดยจากที่ได้ศึกษาดูงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับ
Q Canteen ได้เห็นกระบวนการตลอดห่วงโซ่การผลิต เช่น
การคัดสรร ผัก สินค้าทางการเกษตร จนถึงการขนส่งถึงมือผู้บริโภค
ทำให้มีความเชื่อมั่นว่าสินค้าที่มาจาก Q Canteen มีความปลอดภัยอย่างสูง
และสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้
“จากการเข้าร่วมโครงการครั้งนี้
จะช่วยสร้างประโยชน์ให้กับนักเรียนของเรา และสามารถที่จะตอบกับผู้ปกครองได้ว่า
อาหารที่นักเรียนได้ทานในโรงเรียน มีความปลอดภัย 100%”
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น