มกอช. พลิกวิกฤติโควิด-19 ปรับโฉมองค์ความรู้สู่ดิจิทัล
หวังให้ผู้เกี่ยวข้องตลอดสายการผลิตสินค้าเกษตร รวมทั้งผู้บริโภค
ได้รับรู้ข่าวสารด้านมาตรฐานอย่างทั่วถึง สะดวก ฉับไหว ลดค่าใช้จ่าย และที่สำคัญช่วยกัน “อยู่บ้าน
หยุดเชื้อ เพื่อชาติ”
ดร.จูอะดี พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
(มกอช.) เปิดเผยว่า มกอช. ได้ดำเนินการจัดทำองค์ความรู้สื่อดิจิตอลออนไลน์
เพื่อให้ผู้เกี่ยวข้องตลอดสายการผลิตสินค้าเกษตร ทั้งเกษตรกร ผู้ประกอบการ
และผู้บริโภคได้รับรู้ข่าวสารด้านมาตรฐาน ในรูปแบบ e-book
โดยในปี 2562 ได้จัดทำองค์ความรู้ จำนวน 4 เรื่อง ได้แก่ 1.แผ่นพับเข้าใจใหม่เข้าใจใหม่
เกษตรอินทรีย์ และ GAP 2.สินค้าเกษตรปลอดภัย มั่นใจเครื่องหมาย Q 3.คู่มือการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับฟาร์มไก่ไข่
มกษ.6909-2562 4. คู่มือการเตรียมความพร้อมสำหรับการรับรองฟาร์มมาตรฐาน
รวมทั้งจดหมายข่าวประจำเดือน ที่อัดแน่นไปด้วยสารความรู้ในเรื่องมาตรฐานต่างๆ
และข่าวสาร กิจกรรม ความเคลื่อนไหวของหน่วยงาน มกอช. นอกจากนี้ยังได้ผลิตสื่อ Infomotion
จำนวน 3 เรื่อง ได้แก่ 1.การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (GAP) ขั้นตอนการปฏิบัติเพื่อให้ได้รับการรับรองมาตรฐาน
2.มาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (Organic Thailand) 3.เลือกเครื่องหมาย Q และ Organic Thailand เทรนด์ใหม่น่าไลก์สำหรับคนใส่ใจสุขภาพ
ขณะที่ ปี 2563 มีการจัดทำ e-book
ไปแล้ว 2 เรื่อง ได้แก่ 1. คู่มือการปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงสีข้าว
โรงปรับปรุงคุณภาพและโรงบรรจุขนาดเล็กเพื่อการผลิตข้าวสาร Q และ 2. คู่มือ
Q อาสา ฉบับปรับปรุงใหม่ ปี 2563
และจัดทำวีดิทัศน์ จำนวน 3 เรื่อง ได้แก่ เรื่อง DGTFarm.com ตลาดสินค้าเกษตรปลอดภัย
ผู้บริโภคเข้าถึงง่าย สินค้าเกษตรได้มาตรฐาน เรื่อง QR Trace on Cloud ระบบตามสอบสินค้าเกษตรบนระบบคลาวด์
และเรื่องการตรวจยาฆ่าแมลงตกค้างด้วยชุดทดสอบยาฆ่าแมลง/สารตกค้าง จีที (GT
Test Kit)
นอกจากนี้ ยังจัดทำ Infomotion จำนวน 4 เรื่อง ได้แก่ 1.ช้อปอย่างไร?
ให้ได้สินค้าเกษตรปลอดภัยในช่วงวิกฤต COVID-19 2.หลักปฏิบัติผู้ปฏิบัติงานในโรงรวบรวมผักผลไม้สดในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ
COVID-19 3.หลักปฏิบัติของผู้ปฏิบัติงานในฟาร์มปศุสัตว์เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ
COVID-19 และ 4.เครื่องหมาย Q ดีอย่างไร?
ทั้งนี้ ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) มกอช. ได้รูปแบบการนำเสนอ e-book
องค์ความรู้ด้านมาตรฐานผ่านระบบออนไลน์
เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เกี่ยวข้องตลอดสายการผลิตสินค้าเกษตรกร อาทิ เกษตรกร
ผู้ประกอบการ รวมทั้งผู้บริโภค ได้รับรู้ข่าวสารด้านมาตรฐานอย่างทั่วถึง สะดวก
ทุกที่ทุกเวลา และลดค่าใช้จ่าย ที่สำคัญช่วยลดการแพร่เชื้อ COVID-19 อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำ e-book จำนวน 5 เรื่อง ได้แก่ 1.คู่มือเกษตรอินทรีย์ Organic 2.คู่มือเตรียมความพร้อมการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับการทำนาเกลือทะเล
(มกษ.9055-2562) 3.คู่มือการพิจารณาเอกสารเกี่ยวกับที่ดิน
เพื่อขอรับรองมาตรฐานระบบการผลิต GAP และ Organic ฉบับทบทวน ปี 2563 4.การปฏิบัติที่ดีสำหรับโรงคัดบรรจุผักและผลไม้สด
(มกษ. 9035-2553) (ฉบับปรับปรุงใหม่) 5.สินค้าเกษตรปลอดภัย มั่นใจเครื่องหมาย Q (ฉบับปรับปรุงใหม่)
“โดยเกษตรกร ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค
สามารถติดตามข่าวสารด้านมาตรฐาน ผ่านช่องทางออนไลน์ ได้ที่ LINE : มาตรฐานเกษตรน่ารู้
Facebook : มาตรฐานเกษตรน่ารู้ โดย มกอช.
และเว็บไซต์สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ https://www.acfs.go.th
ซึ่งนอกจากจะได้รับความรู้อันเป็นประโยชน์เรื่องมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารปลอดภัยแล้ว
ยังช่วยสามารถช่วยกันอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติได้อีกด้วย” เลขาธิการ มกอช. กล่าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น