วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

AFMA ร่วมกับ FeedUp@UN สนับสนุนอาหารยั่งยืน เน้นวัตถุดิบเกษตรท้องถิ่น พร้อมแต่งตั้ง เชฟชุมพล แจ้งไพร เป็นทูตอาหาร


สมาคมการตลาดเพื่อเกษตรและอาหารแห่งเอเชียแปซิฟิก (AFMA) ร่วมกับ FeedUp@UN โดยองค์การสหประชาชาติ เปิดตัวทูตอาหาร เพื่อสนับสนุนการผลิตอาหารยั่งยืน เป็นมิตรต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลดผลกระทบโลกร้อน ยุติความอดอยากของประชากรโลก อันเป็นไปตามเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนของ UN โดยการแต่งตั้ง เชฟชุมพล แจ้งไพร กูรูอาหารไทย เชฟคนดังจากรายการเชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย เป็นทูตอาหาร เพื่อนำเสนอวัตถุดิบอาหารท้องถิ่น และภูมิปัญญาด้านอาหารที่ถูกลืม จากผลิตผลทางการเกษตรของไทยที่มีคุณภาพ และมีระบบการผลิตที่คำนึงถึงความยั่งยืนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

คุณธิราช รุ่งเรืองกนกกุล ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมการตลาดเพื่อเกษตรและอาหารแห่งเอเชียแปซิฟิก (AFMA) กล่าวถึงความร่วมมือกันในครั้งนี้ว่า  AFMA ได้ทำงานร่วมกับ UN เพื่อแก้ไขปัญหาความอดอยากยากจนของประชากรโลก ซึ่งจากการศึกษาพบว่า ปัจจุบันแม้จะมีอาหารเพียงพอ แต่ยังมีผู้คนที่อดอยาก และยังมีวัตถุดิบอาหารที่เหลือทิ้ง หรือถูกทิ้งอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจะเป็นการสูญเปล่าแล้ว ของเหลือทิ้งเหล่านี้ยังทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจก ส่งผลกระทบกับโลกอีกด้วย คุณค่าของการเกษตรและอาหารจึงเชื่อมโยงไปสู่ด้านอื่นๆ มากมาย ความร่วมมือในการทำงานครั้งนี้ จะเป็นการสนับสนุนให้เกษตรกรได้มีตัวตน และผู้บริโภคได้รับทราบแหล่งที่มาของอาหารผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มห่วงโซ่คุณค่าอาหาร FOOD Visibility.org ซึ่งจะนำเสนอองค์ความรู้ และช่วยเชื่อมโยงระหว่างผู้ผลิตอาหารยั่งยืนกับผู้บริโภค

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สวก.หนุนงานวิจัย “ไข่ผำ”...ขับเคลื่อนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต

  สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. เดินหน้าพัฒนางานวิจัย      ขานรับนโยบาย รัฐบาล สร้างนวัตกรรมอาหารอนาคต ปฏิรูปภาค...