วันพุธที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2563

เอสซีจี แพคเกจจิ้ง ร่วมกับ ม.เกษตรฯ พัฒนา “กระดาษคู่ดิน” กระดาษคลุมแปลงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม


          เอสซีจี แพคเกจจิ้ง ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิจัยและพัฒนา “กระดาษคู่ดิน” เพื่อใช้ในการทำเกษตรกรรม โดยต่อยอดจากการใช้คลุมพื้นดินรอบโคนต้นยูคาลิปตัสป่าปลูก ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในธุรกิจของเอสซีจี แพคเกจจิ้ง เนื่องจากกระดาษคู่ดินมีคุณสมบัติพิเศษ สามารถคลุมป้องกันวัชพืชที่แย่งธาตุอาหารจากดิน รวมถึงสามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นของผิวดินให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม ส่งผลให้ต้นกล้ายูคาลิปตัสแข็งแรงและเจริญเติบโตได้ดี 


           การวิจัยและพัฒนาครั้งนี้ จึงประโยชน์สำหรับการทำเกษตรกรรมอื่นๆ ที่ต้องการเกษตรประณีต รวมถึงต้องการลดการใช้สารเคมี อาทิ การปลูกผักและผลไม้เมืองหนาวในประเทศไทย ซึ่งต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ ทั้งเรื่องวัชพืช อุณหภูมิ สภาพแวดล้อม และการควบคุมการใช้สารเคมีในระบบการทำการเกษตรแบบอินทรีย์ที่กำลังได้รับความนิยม


           กระดาษคู่ดิน จากเอสซีจี แพคเกจจิ้ง มีการนำไปทดลองใช้แล้วที่สถานีวิจัยดอยปุย กับพืชเมืองหนาวอย่างสตรอว์เบอร์รี่ ผลคือสามารถช่วยป้องกันวัชพืช ควบคุมความชื้นและอุณหภูมิ ส่งผลให้สตรอว์เบอร์รีออกดอกเร็ว ผลใหญ่ ผลผลิตเพิ่มและคุณภาพดี ต่างจากการใช้พลาสติกซึ่งควบคุมความชื้นและอุณหภูมิได้ไม่ดีเท่า เมื่ออากาศเริ่มร้อนและอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นจะทำให้ผลสุกเร็ว จึงได้ผลเล็ก และมีโอกาสเกิดเพลี้ยไฟ


            นอกจากนี้ กระดาษคู่ดิน ยังเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการผลิตผ่านการออกแบบ ทดลอง และคำนึงถึงการใช้งานอย่างรอบด้าน สามารถย่อยสลายได้ 100% เกษตรกรจึงสามารถไถกลบกระดาษคู่ดินเมื่อสิ้นสุดฤดูปลูกได้ โดยปราศจากสารพิษตกค้างในดินและสภาพแวดล้อม ทำให้นอกจากจะสะดวกในการเก็บแปลงหลังเก็บเกี่ยวแล้ว ยังเป็นการเพิ่มอินทรียวัตถุให้กับดินอีกด้วย กระดาษคู่ดินจึงเป็นนวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์เกษตรกรและการเกษตรแบบยั่งยืนอย่างแท้จริง
       ผู้สนใจผลิตภัณฑ์กระดาษคู่ดิน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณสิทธิ สุขธนี โทร. 080-551-6399 หรือคุณอาทิตย์ วิมลทัศน์ โทร.085-919-5355

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สวก.หนุนงานวิจัย “ไข่ผำ”...ขับเคลื่อนนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคต

  สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. เดินหน้าพัฒนางานวิจัย      ขานรับนโยบาย รัฐบาล สร้างนวัตกรรมอาหารอนาคต ปฏิรูปภาค...