ในปัจจุบัน
การเกษตรในประเทศไทยได้มีการเปลี่ยนแปลงมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของการผลิตและการใช้เทคโนโลยีด้านการเกษตร
ทำให้เกษตรกรทั้งรายใหม่และรายเก่าได้มีการปรับเปลี่ยนการทำเกษตร
โดยเน้นผลิตสินค้านำตลาดที่สามารถจำหน่ายได้แน่นอน ส่งผลให้พืชที่ปลูกออกมาแต่ละรอบการผลิตไม่ล้นตลาด
แถมยังจำหน่ายได้ราคา จึงทำให้มีผลกำไรไม่เกิดหนี้สินเกิดเป็นอาชีพที่ยั่งยืนได้
นางบังอร ภิญโญพันธ์ เกษตรกรตำบลน้ำก่ำและเป็นประธานกลุ่มปลูกผักปลอดภัย
เป็นจุดเริ่มต้นที่ได้รวบรวมเกษตรกรในพื้นที่ใกล้เคียงมารวมกลุ่มกันในการปลูกมะเขือเทศราชินีและพืชผักที่ปลอดภัยจนได้รับการรับรองมาตรการ
GAP โดยกลุ่มจะเน้นการปลูกมะเขือเทศราชินีให้มีคุณภาพ
ปลอดสารพิษ
เน้นการใช้ปุ๋ยหมักและน้ำหมักชีวภาพเป็นอาหารเสริมช่วยเพิ่มการเจริญเติบโตของมะเขือเทศ
จึงทำให้มะเขือเทศราชินีทุกผลที่ได้ มีรสชาติที่ดี กรอบ หวาน และเปรี้ยวเล็กน้อย
สามารถทานสดได้ จนทำให้ลูกค้าบางรายติดใจในรสชาติจนต้องกลับมาซื้ออีกครั้ง
ทุกวันนี้กลุ่มมีสมาชิกที่ปลูกมะเขือเทศราชินี จำนวน 54 ราย
ปลูกในพื้นที่ ประมาณ 50 ไร่ ส่วนสายพันธุ์ที่ปลูก คือ
มะเขือเทศราชินีสีแดง (สวีทเกิล) เหลือง(สวีทบอย) และสีน้ำตาลช๊อคโกแลต
ซึ่งเป็นที่นิยมของผู้บริโภคและร้านอาหารทั่วไป
นางบังอร เปิดเผยอีกว่า ปัจจุบันกลุ่มมีผลผลิตที่ออกสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น
และเพื่อเป็นการกระจายผลผลิต จึงจำเป็นต้องที่จะหาช่องทางในการจำหน่ายผลผลิตให้กว้างขึ้น
สำหรับการจำหน่ายผลผลิตจะจำหน่ายในราคา กิโลกรัมละ 60 บาท
ซึ่งหากผู้ที่สนใจสามารถเข้า “ชม ชิมและช๊อป” ได้ที่สวนโดยตรง หรือสามารถโทรสั่งซื้อผลผลิตได้ที่ 091-0644598,
087-1030486 (นางบังอร ภิญโญพันธ์) นางบังอร เผยต่อว่า
อนาคตต้องการที่จะการพัฒนาและยกระดับมะเขือเทศราชินีให้เป็นพืชเศรษฐกิจและมีเอกลักษณ์ที่สำคัญของชุมชนตำบลน้ำก่ำ
อำเภอธาตุพนม
รวมทั้งยังเป็นพืชทางเลือกที่จะช่วยสร้างรายได้และอาชีพให้กับเกษตรกรในพื้นที่
ได้อย่างยั่งยืน มั่นคงมากยิ่งขึ้น
ขอบคุณ ภาพ /ข่าว : ว่าที่ ร.ต.อาทิตย์ อุ่นนาแซง
นักวิชาการส่งเสริมการเกษตร กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศ สำนักงานเกษตรจังหวัดนครพนม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น