กรมหม่อนไหมต่อยอดสกัดแอนโทไซยานินผลเป็นแคปซูล เป็นผลิตเสริมอาหาร
ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง ไขมันในเลือดสูงและอัลไซเมอร์
นายวสันต์
นุ้ยภิรมย์
อธิบดีกรมหม่อนไหม กล่าวว่า จากการที่หม่อนผลสด (Mulberry Fruit) พันธุ์เชียงใหม่
ซึ่งได้รับการยืนยันว่ามีปริมาณสารแอนโทไซยานินสูงกว่าสายพันธุ์หม่อนอื่นในประเทศไทย
และมีสารแอนโทไซยานินสูงเทียบเท่ากับผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อื่นๆ จากต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นผลไม้ที่ไม่มีการใช้เคมีเกษตรในแปลงปลูกอีกด้วย
แต่เนื่องจากผลหม่อนหลังการเก็บเกี่ยวผลผลิตแล้วจะเก็บรักษาได้เพียง 2 วัน เท่านั้น จึงต้องนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ
กรมหม่อนไหมจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่วิจัยการนำผลหม่อนไปผ่านการอบแห้งด้วยตู้อบแบบสูญญากาศพบว่าสามารถทำให้ยังคงเหลือสารแอนโทไซยานินในผลหม่อนไหมได้ถึง
87.21 เปอร์เซ็นต์ของหม่อนผลสด แอนโทไซยานินผงที่ได้
มีสารแอนโทไซยานินสูง 20.91 มิลลิกรัมต่อกรัมแห้ง
และจากการขยายกำลังผลิตดังกล่าว พบว่า หม่อนผลสดจำนวน 10
กิโลกรัม สามารถนำไปผลิตแอนโทไซยานินผงได้ 1 กิโลกรัม
แอนโทไซยานินผงนี้สามารถนำไปบริโภคโดยตรง
หรือใส่ลงไปในอาหารที่ไม่มีการผ่านความร้อน เช่น ไอศครีม นมพร้อมดื่ม
น้ำผลไม้พร้อมดื่ม เป็นต้น
เนื่องจากความร้อนทำให้แอนโทไซยานินและความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระลดต่ำลง
วิธีหนึ่งที่เหมาะสมคือการนำไปบรรจุในแคปซูล สำหรับเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
หนึ่งแคปซูลของแอนโทไซยานินผงมีสารแอนโทไซยานินอยู่ 4.05 มิลลิกรัม หรือ
เทียบเท่ากับผลหม่อนสุก ประมาณ 5 ผล ถ้าบริโภค ช่วงเช้า 2 แคปซูล และเย็น 2 แคปซูล
เท่ากับเป็นการบริโภคผลหม่อนสุกสดวันละประมาณ 20 ผล
ผลิตภัณฑ์นี้ผู้บริโภคยังสามารถเพิ่มหรือลดการบริโภคได้ตามความต้องการ
แอนโทไซยานินมีประโยชน์ที่หลากหลาย
ได้แก่ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง สารแอนโทไซยานินมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง
จึงสามารถกำจัดสารที่เป็นตัวก่อมะเร็งได้ และช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย
โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งกระเพาะอาหาร
เป็นต้น
ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและควบคุมน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่ปกติ
แอนโทไซยานินมีสรรพคุณในการลดน้ำตาลในเลือดได้ดี และยังช่วยชะลอการย่อยน้ำตาลที่อยู่ในลำไส้เล็ก
จึงไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว
ช่วยลดปริมาณไขมันในเลือดและสามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น
จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และสามารถลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้
นอกจากนี้ ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ สารต้านอนุมูลอิสระในแอนโทไซยานิน
มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบสมอง
ช่วยชะลอความเสื่อมและส่งเสริมสุขภาพสมองให้ดียิ่งขึ้น
ป้องกันสมองเสื่อมในผู้สูงอายุได้
แอนโทไซยานินผงจึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เป็นทางเลือกให้กับผู้รักสุขภาพ
ผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5311-4096
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น